Giúp con học tốt các môn xã hội: Văn, Sử, Địa

Tại sao các môn học xã hội như Văn, Sử, Địa hiện nay không được các em học sinh mặn mà, hứng thú? Nhiều em học sinh cho rằng các môn học này rập khuôn, giáo điều và không thú vị. Làm thế nào để cha mẹ giúp con có thêm đam mê và học tốt những môn học này?

Giúp con học tốt các môn xã hội

Tạo cho con niềm yêu thích với sách

Việc tạo niềm yêu thích với sách sẽ giúp con tự giác tìm tòi những cuốn sách thú vị. Cha mẹ có thể giúp con thêm yêu sách bằng nhiều cách như:

1. Trở thành tấm gương đọc sách cho con

Nếu trẻ thấy cha mẹ thường xuyên đọc sách, chắc chắn chúng sẽ cảm thấy tò mò không biết trong đó có điều gì thú vị mà cuốn hút người lớn đến thế. Từ đó chúng sẽ muốn khám phá và tìm hiểu.

2. Tìm những cuốn sách có nội dung thú vị mà con thích

Đừng bắt ép con phải đọc hết những cuốn sách mà bạn mua về. Chưa chắc con bạn đã thích những cuốn sách ấy. Do đó, hãy dành thời gian đi mua sách cùng con, để trẻ tự chọn hoặc cha mẹ gợi ý cho con cuốn sách thú vị, sau đó hỏi xem con có thích chúng hay không.

3. Không mua nhiều sách một lúc

Bạn đừng mua một lúc quá nhiều sách, nó sẽ khiến trẻ cảm thấy choáng ngợp và áp lực. Hãy để con đọc từng cuốn một, đôi khi để con “đói sách” sẽ giúp chúng trân trọng sách hơn, chúng có thể ngấu nghiến đọc 1 cuốn đến vài lần. Khi bé đọc hết, mới mua cuốn mới.

4. Cùng trẻ chơi trò chơi với sách

Cha mẹ có thể lấy nội dung trong các cuốn sách để làm thành những trò chơi đố vui có sự tham gia của nhiều người. Những trò chơi sẽ luôn kích thích trẻ phải đọc nhiều, đọc kỹ.

5. Kể cho trẻ những câu chuyện thú vị mình từng đọc

Cha mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện thú vị mình đã đọc được trong sách. Sự hiểu biết nhiều của người lớn sẽ làm trẻ cảm thấy ngưỡng mộ và muốn được như vậy.

6. Tóm tắt những cuốn sách hay để kích thích con đọc

Đôi khi, cha mẹ cũng không cần kể toàn bộ cuốn sách mà chỉ kể cốt truyện, đưa ra những tình tiết hấp dẫn để gợi lên sự yêu thích với cuốn sách đó. Giúp kích thích trẻ tự tìm hiểu và nghiên cứu.

Cho con thấy những điều thú vị trong từng môn học

Các môn học xã hội trong nhà trường thường khá nhàm chán nhất là khoản học thuộc lòng để kiểm tra bài cũ. Điều này chỉ khiến trẻ học chống đối. Do đó, cha mẹ cần cho con thấy được sự thú vị từ những môn học chứ không phải học để trả bài:

  • Kiến thức Lịch Sử sẽ giúp con hiểu hơn vể sự phát triển của xã hội loài người, sự đấu tranh của con người qua các thế hệ.
  • Kiến thức Địa Lý sẽ giúp con hiểu hơn về các hiện tượng thiên nhiên như mưa, gió, bão, núi, đồi, hang động,... hiểu hơn về địa hình, khí hậu, con người các nơi trên thế giới và giải thích được các hiện tượng đó.
  • Các tác phẩm văn học không chỉ mô tả hiện thực xã hội mà còn chứa đựng những thông điệp mang tính nhân văn về tình người, cách ứng xử, giúp chúng ta sống chân thành và gần gũi với nhau hơn.
Tìm hiểu về lịch sử

Gợi cho con trí tò mò, tạo cơ hội để con tìm hiểu

Học lịch sử, văn học hay địa lý muốn học tốt không chỉ dựa vào việc đọc nhiều sách. Cha mẹ nên tạo cho con nhiều cơ hội để tiếp xúc với tư liệu thực tế như:

  • Với môn lịch sử: Cha mẹ nên cho con đi thăm các bảo tàng, khi đi du lịch nên có hướng dẫn viên để được thuyết minh về các di tích, cho con xem các thước phim tài liệu được dựng lại chân thật,...
  • Với môn địa lý: Việc cho con du lịch nhiều cũng giúp ích cho con. Khi đến địa danh nào đó, con có thể trực tiếp quan sát địa hình, cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ. Cha mẹ nên là người giải thích cho con những hiện tượng mà con quan sát được, con sẽ nhớ lâu hơn.
  • Với môn văn học: Ngoài đọc các tác phẩm văn học, cha mẹ cũng có thể cho con xem những phim được chuyển thể từ truyện. Các hình ảnh chân thực sẽ giúp ích cho trẻ trong việc ghi nhớ và hình dung về không gian và thời gian.

Ngoài ra, khi học các môn xã hội, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con học nhớ ý chính, không học lan man, dài dòng sẽ khiến con mệt mỏi, kiến thức lại quá nặng. Mỗi trẻ có thể phát triển theo các hướng khác nhau, cũng không nên quá o ép con vào kế hoạch vạch sẵn.

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn GrowGreen

An tâm về chất lượng gia sư!

Trung tâm gia sư GrowGreen

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, GrowGreen cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Tuyển chọn gia sư chặt chẽ
  • Chuyên nghiệp, chất lượng
  • Chính sách học thử 2 buổi

Xem thêm về Trung tâm gia sư GrowGreen