Những đối tượng được ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia

Hẳn không ít học sinh mong muốn một ngày nào đó mình được đặc cách vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia mà không phải “dùi mài kinh sử” hoặc được cộng nhiều điểm để có nhiều cơ hội đỗ hơn. Vậy làm thế nào để có thể được trở thành trường hợp đặc biệt này? Liệu bạn có thể biến ước mơ trở thành hiện thực hay không?

Đối tượng ưu tiên thi thpt quốc gia

Những đối tượng được miễn thi THPT Quốc gia

Trường hợp 1

Những học sinh đã tham gia kỳ thi chọn đổi tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa sẽ được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, học sinh cần đáp ứng được tất cả điều kiện sau:

• Học sinh được triệu tập vào kỳ 2 của lớp 12;
  • Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên;
  • Có tên trong danh sách miễn thi của bộ Giáo dục.

Trường hợp 2

Những học sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về Khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh cũng cần đáp ứng tất cả điều kiện:

• Được triệu tập vào kỳ 2 lớp 12;
  • Hạnh kiểm và học lực loại trung bình trở lên trong cả năm học lớp 12;
  • Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở GD ĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

Trường hợp 3

Là những học sinh khuyết tật nặng, nằm trong các trường hợp:

• Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ;
  • Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
  • Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Tuy nhiên, những học sinh này cũng cần thỏa mãn các điều kiện:

• Đối với người khuyết tật học chương trình giáo dục chung: Cần học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định; Có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Học sinh nếu có đủ điều kiện được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để nộp về trường nơi mình học đúng thời gian quy định.

Những đối tượng được cộng điểm thi THPT quốc gia

Nếu bạn không nằm trong danh sách những thí sinh được miễn thi THPT quốc gia thì cũng đừng quá buồn. Theo quy định của Bộ GD ĐT, sẽ có các trường hợp được cộng điểm ưu tiên vào điểm thi xét tốt nghiệp THPT quốc gia. Điều này cũng rất có ý nghĩa với các thí sinh, vì chỉ cần chênh 0.25 điểm thôi, thì kết quả đỗ - trượt cũng rất rõ ràng.

Tùy từng đối tượng mà học sinh có thể được cộng từ 0.25 đến 2 điểm. Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên như:

• Điểm cộng ưu tiên theo khu vực.
  • Thí sinh là người dân tộc thiểu số hoặc thuộc hoàn cảnh khó khăn.
  • Thí sinh là người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.
  • Thí sinh là thương binh, bệnh binh hoặc con của thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.
  • Thí sinh là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ.
  • Thí sinh đạt giải bộ môn văn hóa trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia.

Như vậy, có thể bạn cảm thấy những người được miễn thi hoặc được cộng nhiều điểm trong kỳ thi THPT quốc gia thật may mắn. Thế nhưng, để đạt được những điều đó, tất cả các thí sinh ấy cũng đã phải trải qua cả quá trình dài khổ luyện, học tập. Trái ngọt nào cũng cần có thời gian dài ươm cây và chăm sóc, chính vì vậy, đừng ngừng cố gắng bất cứ giây phút nào.