Cha mẹ cần cảnh giác thực phẩm bẩn học đường

Những món ăn vặt nơi cổng trường luôn có một sức hút mãnh liệt đối với học sinh. Tuy nhiên, rất nhiều món ăn lại ẩn chứa trong đó những nguy hại khó lường mà chúng ta không thể kiểm soát hết.

Cảnh giác thực phẩm bẩn học đường

Những nguy hại của thực phẩm bẩn với trẻ

Thực phẩm bẩn (thực phẩm không đạt tiêu chẩn vệ sinh an toàn thực phẩm). Vì lợi nhuận mà rất nhiều người bán hàng đã giảm chi phí bằng cách mua những nguyên liệu loại rẻ tiền để chế biến. Sử dụng những gia vị và chế biến, nguyên liệu bẩn sẽ thành những món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác các em học sinh.

Khi nạp những thực phẩm này vào cơ thể, các độc tố, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe như:

  • Gây nguy cơ bệnh đường ruột: Vi khuẩn E.coli là một trong những vi khuẩn nguy hiểm nhất gây bệnh đường ruột. Nếu ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn này, người bệnh có thể đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,...
  • Nhiễm dịch bệnh: Các loại thực phẩm được chế biến từ gia cầm, gia súc mắc dịch bệnh có thể khiến người tiêu dùng bị lây nhiễm dịch bệnh vô cùng nguy hiểm như H5N1, dịch tai xanh, lở mồm long móng, sán,...
  • Ngộ độc: Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có thể khiến người bệnh đau bụng, nôn mửa, khó thở thậm chí hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong cũng không hề nhỏ.
  • Dễ bị các bệnh béo phì, mỡ máu: Tại cổng trường, các món ăn vặt, thức ăn nhanh thường được chế biến bằng nhiều dầu mỡ, không những thế đa phần các loại dầu mỡ cũng đều không đảm bảo. Nạp nhiều thực phẩm này, trẻ có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.

Những loại thực phẩm có khả năng cao

Không phải người bán hàng nào cũng bán thực phẩm bẩn. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng phán đoán qua mức giá. Nguyên liệu sạch của những thực phẩm sau, nếu bạn mua ở siêu thị đã thấy có mức giá khá tương đối rồi. Nếu bạn mua ở dọc đường mà thấy giá rẻ quá thì nên cảnh giác.

  • Xúc xích;
  • Nem chua rán;
  • Lạp xưởng;
  • Phô mai que;
  • Thịt xiên nướng;
  • Trà sữa trân châu, trà thái.

Lưu ý: Những thực phẩm trên bản chất không độc hại. Việc bẩn hay độc hại ở đây là do người bán sử dụng nguyên liệu không đảm bảo để tiết kiệm chi phí, bán ra giá rẻ để thu hút người mua.

Làm sao để kiểm soát được việc trẻ ăn thực phẩm bẩn

Các món ăn ngoài cổng trường thường khá hấp dẫn, hương vị ngon, giá lại rẻ. Chính vì vậy, sau mỗi giờ tan học, khi bụng đói hoặc được bạn bè rủ, ít học sinh nào có thể cưỡng lại được. Để trẻ có thể tránh xa được những thực phẩm bẩn này, phụ huynh cần thực hiện một số cách như:

  • Nêu rõ nguy cơ và chỉ ra tác hại của thực phẩm bẩn;
  • Tìm trước cho con những địa chỉ bán đồ ăn sạch;
  • Nếu có thể, hãy đến sớm đón con và mua cho con đồ ăn yêu thích ở địa chỉ uy tín.

Mặc dù việc kiểm soát này cũng chỉ ở mức tương đối, nhưng nếu cha mẹ chú ý hơn và thường xuyên nhắc nhở con. Phải đảm bảo sức khỏe của con, tránh cho con vướng phải thực phẩm bẩn, bị ốm và ảnh hưởng đến kết quả học tập.


Trung tâm gia sư GrowGreen

Với đội ngũ sinh viên, giáo viên chất lượng và có kỹ năng truyền đạt hiệu quả, GrowGreen luôn là nơi được nhiều phụ huynh và các em học sinh tin tưởng lựa chọn.

  • Cam kết tiến bộ sau 10 buổi
  • Phương pháp dạy hiệu quả
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Xem chi tiết về Trung tâm gia sư GrowGreen