Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên?

Thuê gia sư hiện nay là một giải pháp hiệu quả cho những phụ huynh muốn chăm lo việc học hành của con cái. Vậy nên lựa chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên? Khác biệt dễ nhận thấy nhất là mức học phí, tuy nhiên cũng còn nhiều điểm khác nhau nữa.

Các phụ huynh có thể tham khảo những luận điểm sau để đưa ra quyết định phù hợp.

Chọn gia sư giáo viên hay sinh viên

Khác nhau giữa gia sư là giáo viên và sinh viên?

• Học phí từ 300.000 - 800.000 đ/buổi (đối với dạy một học sinh).
  • Nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Đặc biệt các giáo viên đã được tiếp xúc với nhiều kiểu học sinh có tính cách khác nhau.
  • Giọng nói và phong thái có sự nghiêm túc, khiến học sinh phải tự giác nghe lời.

Tuy vậy, giáo viên lại thường có xu hướng làm mất đi sự sáng tạo của học sinh. Do giáo viên thường mặc định là cách hiểu (hoặc cách làm bài tập) của mình là tối ưu nhất, sẽ bỏ qua những ý kiến mới của con.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng có thể vì quá nghiêm túc, khiến con cảm thấy áp lực hơn, không được thoải mái so với khi học với gia sư là sinh viên.

• Học phí từ 120.000 - 300.000 đ/buổi (đối với dạy một học sinh).
  • Thông minh, kiến thức tốt. Đặc biệt sinh viên các trường khối Kinh tế, Kỹ thuật, Luật, Y, Dược có điểm thi Đại học cao hơn rất nhiều so với trường Sư phạm.
  • Sáng tạo cao, luôn có những cách tiếp cận mới mẻ đối với những bài tập khó mà học sinh gặp phải.
  • Gần gũi với con, là tấm gương tốt để con noi theo.

Gia sư là sinh viên do có độ tuổi gần với con hơn, nên con sẽ có người tâm sự những vấn đề của tuổi học trò (Đôi khi những vấn đề này, con còn không dám tâm sự với bố mẹ).

Đặc biệt, sinh viên vừa trải qua kỳ thi Đại học (trung học phổ thông quốc gia), nên sẽ có nhiều chia sẽ hữu ích và các phương pháp học hiệu quả, giúp học sinh lấy lại kiến thức nhanh chóng hoặc đạt được điểm số cao.

Tuy nhiên, sinh viên lại thường gặp khó khăn đối với những học sinh quá cá biệt và ngỗ ngược. Đối với những học sinh mà không chịu hợp tác với gia sư, phụ huynh cần phải can thiệp để hỗ trợ việc giảng dạy của gia sư.

Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên?

Tùy theo đặc điểm của con và tình hình tài chính của bạn mà bạn có thể lựa chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên cho phù hợp nhất. Nếu con bạn không quá cá biệt thì bạn có thể lựa chọn gia sư nào cũng được, bạn sẽ thấy hiệu quả chỉ sau vài buổi dạy.

Giáo viên và sinh viên

Một số trung tâm gia sư uy tín sẽ cho phép bạn học thử 2 buổi. Do vậy bạn không cần phải lo lắng xem lựa chọn của mình đã hoàn hảo hay chưa. Nếu bạn thấy gia sư dạy không phù hợp, bạn có thể yêu cầu đổi gia sư khác.

Những trường hợp nên chọn gia sư là giáo viên:

• Có điều kiện về kinh tế;
  • Học sinh cá biệt, ngỗ ngược, không chịu nghe lời;
  • Học sinh cần ôn thi cấp tốc;
  • Học sinh cần học để tiến bộ nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Chúng tôi chỉ đưa ra những luận điểm và lời khuyên khách quan cho bạn. Còn trên thực tế, bạn sẽ là người hiểu rõ nhất rằng mình cần gia sư giáo viên hay sinh viên. Trong cả 2 lựa chọn, chúng tôi luôn có những gia sư tốt nhất để giúp bạn.