Gia sư là gì?

Gia sư là việc một người thực hiện việc dạy, truyền đạt kiến thức tại nhà của học viên, theo hình thức dạy kèm tại nhà. Gia sư có thể là giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp hay là những sinh viên giỏi yêu thích công việc giảng dạy.

Gia sư là gì

Nội dung giảng dạy của gia sư rất đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu của học viên. Các môn chủ yếu bao gồm các môn trong chương trình phổ thông: Toán, , Hóa, Văn, Tiếng Anh, ... Các môn năng khiếu, luyện chữ đẹp hoặc gia sư cả 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đối với gia sư tiểu học.

Việc gia sư có thực sự cần thiết?

Có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc cho con học gia sư, bao gồm cả ủng hộ và phản đối.

Ý kiến phản đối

Những người phải đối cho rằng việc học sinh học ở trường là đủ rồi, việc bắt con học với gia sư khi về nhà sẽ tạp ra áp lực cho con, khiến con bị quá tải. Bên cạnh đó, học sinh cũng nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao, giải trí ngoài trời thay vì chỉ suốt ngày học.

Ý kiến ủng hộ

Tuy nhiên, việc gia sư lại cũng nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Những người ủng hộ lập luận chủ yếu dựa trên 3 quan điểm:

  • Thứ nhất, việc học gia sư sẽ không khiến con bị quá tải, mà trái lại, còn giúp con giảm tải áp lực học tập. Với mức độ bài tập không đổi, độ khó của các kỳ thi không đổi, thì việc học với gia sư sẽ giúp con nhanh chóng hiểu được kiến thức và có các phương pháp làm bài tập hiệu quả. Nếu không có gia sư thì con còn phải gặp nhiều khó khăn hơn nữa để hoàn thành hết các bài tập hay vượt qua các kỳ thi.
  • Thứ hai, cơ sở vật chất cho việc tham gia các hoạt động thể thao hoặc giải trí ngoài trời tại các thành phố lớn ở Việt Nam là ít và thiếu thốn. Con sẽ không có chỗ nào để vui chơi ngoại trừ những quán game - internet. Do vậy, nếu không cho con học, thì con sẽ đi chơi game.
  • Thứ ba, việc học hành ở Việt Nam khá nặng về thi cử. Nếu không cho con học, con sẽ bị tụt lại phía sau so với những học sinh khác, và do vậy sẽ không thể cạnh tranh để vào các trường Đại học danh tiếng, nơi có nhiều cơ hội việc làm sau này.

Đánh giá từ phía Trung tâm gia sư GrowGreen

Chúng tôi cho rằng nếu bạn có điều kiện về tài chính, bạn nên thuê gia sư cho con. Nhưng chỉ nên thuê một số môn cơ bản và quan trọng. Các môn Toán, Văn, Tiếng Anh là các môn nên chú trọng. Các môn chuyên khối, chẳng hạn như Lý, Hóa, Sinh cũng cần thiết. Một tuần chỉ nên cho con học từ 2-3 buổi là phù hợp.

Trung tâm gia sư GrowGreen

Hơn tất cả, Trung tâm gia sư GrowGreen luôn tôn trọng ý kiến của khách hàng. Với mong muốn cung cấp cho khách hàng dịch vụ gia sư chất lượng và tin cậy, chúng tôi sẽ vẫn còn phục vụ khách hàng cho đến khi khách hàng còn nhu cầu gia sư.

Việc gia sư trong tương lai có thể sẽ giảm bớt, nếu chính phủ cải cách lại hệ thống giáo dục cho nhẹ hơn, kết hợp với xây dựng thêm cơ sở giải trí ngoài trời, các công viên, sân bóng, bể bơi công cộng.

Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên?

Thực chất, vấn đề khác biệt lớn nhất vẫn là học phí, lựa chọn giáo viên sẽ luôn tốn chi phí hơn sinh viên. Khác biệt nữa là giáo viên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn sinh viên. Nhưng bù lại, sinh viên lại gần gũi hơn với học sinh, đặc biệt là sinh viên lại vừa trải qua kỳ thi Đại học, sẽ có kinh nghiệm thi cử để chia sẻ với học sinh.

Xem chi tiết Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên

Gia sư có thể tách biệt với trường học

Gia sư có thể dạy những môn học mà nhà trường không giảng dạy. Nếu bạn muốn cho con học thêm các môn ngoại ngữ khác như Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, các môn năng khiếu như Organ, Piano, Trống ... gia sư sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.

Gia sư piano

Tuy nhiên đối với các môn học không phổ biến này, mức học phí sẽ cao hơn so với những môn phổ biến.

Làm sao để tìm được gia sư giỏi?

Bạn có thể nhờ bạn bè, người quen giới thiệu. Tuy nhiên cần lưu ý rằng đôi khi tìm được gia sư giỏi, nhưng vì khoảng cách đi dạy xa, hoặc thời gian không phù hợp, hoặc có công việc đột suất mà gia sư không thể tiếp tục dạy.

Liên hệ với trung tâm gia sư, ở đó sẽ có bộ phận quản lý đào tạo, đủ nghiệp vụ để phỏng vấn xem gia sư nào dạy tốt và không tốt. Bên cạnh đó, gia sư ở các trung tâm sẽ bị các điều kiện ràng buộc để không tự ý bỏ lớp, giúp bạn có được những gia sư chất lượng, dạy ổn định và lâu dài.

Nhận thông báo mỗi khi có bài viết mới

Trung tâm gia sư GrowGreen

Với đội ngũ sinh viên, giáo viên chất lượng và có kỹ năng truyền đạt hiệu quả, GrowGreen luôn là nơi được nhiều phụ huynh và các em học sinh tin tưởng lựa chọn.

  • Tiến bộ nhanh sau 10 buổi
  • Phương pháp dạy hiệu quả
  • Tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Xem chi tiết về Trung tâm gia sư GrowGreen